Chạm vào nhau - Cách để giữ nhịp điệu cuộc sống

Biết ôm, chạm vào nhau là cách tự nhiên làm tăng hormone oxytocin, giúp gương mặt của chúng ta bừng sáng sự vui vẻ, hạnh phúc và giúp họ kết nối với tất cả mọi người. Hãy để gia đình hạnh phúc từ những cú chạm như thế, bạn nhé!


Chạm vào chồng = Hạnh phúc

Chúng ta thường nghĩ sex là con đường để duy trì sự ấm áp, vui vẻ, lãng mạn, thú vị trong đời sống vợ chồng. Vì thế, nếu vì lý do nào đó không thể cùng nhau làm “chuyện ấy” mỗi tuần, bạn sợ rằng hạnh phúc của mình đang trong hồi ngắc ngoải.

Qua nhiều năm, phỏng vấn hàng ngàn cặp vợ chồng có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, các nhà nghiên cứu Mỹ lại thấy không có cuộc hôn nhân nào thành công chỉ bởi vợ chồng họ có một đời sống tình dục tuyệt vời. Các chuyên gia rút ra 7 đặc điểm trong tất cả các cuộc hôn nhân thành công và đáng ngạc nhiên, tình dục không phải là tất cả, nó chỉ là một phần của 1 trong 7 đặc điểm đó mà thôi.

Hầu hết các cặp vợ chồng hạnh phúc đều chia sẻ rằng họ chạm vào nhau rất nhiều, có người tới cả trăm lần một ngày. Họ nắm tay nhau khi đi bộ, ôm eo nhau lúc ngồi trên xe, ngả đầu vào nhau khi nói chuyện, ngồi trong lòng nhau lúc xem ti-vi trên sofa, ôm hay gối tay nhau khi ngủ, hôn tạm biệt trước khi đi làm và khi về nhà sau cả ngày xa cách…

Bạn thấy đấy, bạn có thể chạm vào anh xã theo vô số cách khác nhau đó. Những cái chạm là kênh liên lạc củng cố tình yêu, khơi gợi sự yêu thương và dễ chịu. Cả hai người chạm và người được chạm đều cảm thấy hài lòng hơn, cảm thấy mối quan hệ khỏe mạnh và vững bền hơn.

Theo các nhà tâm lý, ngay cả khi có xung đột, nếu giữa hai bạn có nhiều đụng chạm như ôm, hôn, vuốt ve, xung đột cũng sẽ được giải quyết dễ dàng hơn. Đó là chưa kể, phải nhờ đụng chạm, bạn mới có thể dễ dàng bật đèn xanh, mời gọi anh tham gia vào cuộc ái ân nồng thắm.

Ngoài ra, những cái chạm còn tốt cho sức khỏe thể chất. Báo cáo của hai nhà nghiên cứu Alberto Gallace và Charles Spence, vào năm 2010, cho thấy phụ nữ được ôm ấp, chạm nhiều hơn có huyết áp thấp hơn đáng kể so với phụ nữ không được hưởng những cử chỉ trìu mến này. Đơn giản vì cử chỉ trìu mến làm giảm căng thẳng và nhờ vậy huyết áp khỏe mạnh, bạn cũng giảm gặp các vấn đề tim mạch.
Hơn nữa, người trải nghiệm nhiều cử chỉ trìu mến cũng có lượng oxytocin nhiều hơn, giúp họ cảm thấy yêu đời hơn.


Chạm vào con = Con khỏe, thông minh

Bạn tin không, đối với con, khi bạn choàng tay qua vai con, đó đã là một phần của sự nuôi dưỡng và vun đắp tình yêu. Khi bé đến với thế giới, cử chỉ đầu tiên để bạn thể hiện tình yêu và sự đón nhận con chính là những cử chỉ vuốt ve, bế bồng, âu yếm. Lớn lên, những liên hệ này tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tình cảm của con. Theo nhà khoa học Tiffany Field, Đại học Y khoa Miami, Mỹ, những cái chạm này làm giảm nhịp tim, thở chậm, giảm kích thích tố căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nói cách khác, chạm giúp bé khỏe mạnh.

Thêm vào đó, khoa học cũng chỉ ra, những cái chạm làm giảm trầm cảm ở trẻ, khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ. Chạm cũng là cách bạn dạy cho con cách thể hiện tình cảm, giao tiếp phi ngôn ngữ, biết thể hiện cảm xúc và hiểu được cảm xúc của người khác.

Một nghiên cứu năm 2013 của giới khoa học Anh còn khẳng định, những cái đụng chạm yêu thương làm tăng cường chức năng não bộ, giúp trẻ xây dựng ý thức sở hữu cơ thể và tăng cường sự tự tin.

Song khi bước vào tuổi teen, bé dễ xấu hổ khi hôn tạm biệt, nắm tay mẹ ở nơi công cộng, bởi trong suy nghĩ của bé, đó là con nít trong khi bé đã là người trưởng thành rồi. Bình tĩnh bạn nhé! Đây là lúc bạn cần thay đổi chiến thuật chạm vào con rồi đấy. Bạn hãy đụng chạm con thông qua các trò chơi như đấu vật bằng tay hay các cử chỉ chăm sóc như cắt tóc, sơn móng tay. Cứ để bé tự do lớn lên và một ngày nào đó bé sẽ tự động sà vào lòng bạn.


Chạm vào bố mẹ = Sự hiếu thảo

Cũng theo nghiên cứu của tác giả Alberto Gallace và Charles Spence, những người cao tuổi sống trong nhà dưỡng lão thường cảm thấy không được yêu thương bởi họ thiếu những cái ôm, chạm vào người khác.
Hẳn bạn không muốn bố mẹ mình có cảm giác này, ngay cả khi sống bên cạnh con cái chứ? Vậy bạn hãy tranh thủ ôm, chạm vào bố mẹ thật nhiều nhé!

Nếu bạn nói yêu thương bố mẹ, đó chỉ là lời nói. Song, khi bạn chạm vào bố mẹ, đó là cách bạn quan tâm đến bố mẹ rất nhiều.

Từ lúc chúng ta sinh ra, cái chạm nhẹ, vỗ về an ủi của cha mẹ luôn đem đến cho ta sự bình tĩnh, cho ta cảm thấy được bảo vệ, yêu thương. Trải nghiệm đó sẽ đi theo ta suốt đời và đó cũng là cảm giác của bố mẹ bạn.

Đối với người lớn tuổi, những cái chạm gần gũi còn cần hơn thức ăn, nước uống hàng ngày bởi càng lớn tuổi, nhu cầu được nuôi dưỡng và kết nối càng nhiều hơn. Càng lớn tuổi, bố mẹ càng cô đơn, nhiều nỗi lo lắng, căng thẳng. Lúc này, sự đụng chạm của con, cháu sẽ giúp trấn an bố mẹ rằng: “Con luôn ở đây bất cứ khi nào bố mẹ cần. Bố mẹ đừng lo nhé”. Bạn hãy nắm chặt lấy tay bố mẹ khi đưa ông bà đi khám bệnh, hãy massage, đấm lưng, xoa chân, tay khi bố mẹ mỏi, hãy ôm lấy bố mẹ thật chặt sau một chuyến đi xa. Chỉ đơn giản vậy thôi, bạn sẽ thấy bố mẹ có nụ cười thật mãn nguyện. Gia đình hạnh phúc từ những việc đơn giản thường ngày, phải không bạn?!


Nguồn: Tiếp thị gia đình

video

FACEBOOK