Dinh dưỡng cho trẻ 12 – 18 tháng tuổi


Giai đoạn trẻ 12 -18 tháng tuổi là giai đoạn trẻ tập đi, chế độ ăn uống cũng thay đổi đi nhiều. Hãy cùng tìm hiều Thực đơn, chế độ, món ăn dinh dưỡng cho trẻ 12 – 18 tháng tuổi sao cho phù hợp nhé.Bữa ăn sẽ thay đổi như thế nào?

Bé của bạn giờ đây đã chập chững biết bò và biết đi. Vì vậy, có nhiều thay đổi trong thói quen ăn uống của bé. Bé của bạn có thể trở thành một người ăn uống cầu kỳ hơn. Nếu bạn có thể, cố gắng không lo lắng về điều này. Bé có thể không còn hứng thú với thức ăn mà bé đã từng rất thích ăn trong tuần trước. Hoặc có thể ăn nhiều tại một bữa ăn và bữa tiếp theo lại không giống như thế nữa.

Sự thay đổi thói quen ăn uống có thể được giải thích một phần bởi sự thay đổi mô hình phát triển sau sinh nhật đầu tiên của bé. Bé của bạn tăng gấp ba lần trọng lượng sơ sinh trong năm đầu tiên. Trong năm thứ hai , bé sẽ đạt được chỉ khoảng 2.4kg. Vì vậy, sự thèm ăn của bé sẽ chậm lại đáng kể.

Bé mới biết đi nên cũng được bận rộn khám phá thế giới. Phát triển độc lập và tính di động có nghĩa là bé không thể bận tâm nhiều với thức ăn và thực phẩm.

Thêm vào đó, dạ dày của cô vẫn không đủ lớn để ăn một lượng lớn thực phẩm. Hãy chia nhỏ các bữa ăn , cộng với đồ ăn nhẹ bổ dưỡng suốt cả ngày. Bạn nên cung cấp cho bé ăn ba bữa chính và hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày.

Thực đơn, chế độ, món ăn dinh dưỡng cho trẻ 12 – 18 tháng tuổi

–   Chọn những thực phẩm tươi sống, thực phẩm chưa qua chế biến. Khuyến khích bé thử nhiều mùi vị càng tốt.

–   Chọn thịt và cá tươi, nên cho trẻ ăn thịt nạc hoặc cá đã róc hết xương, không nên ăn nhiều quá các loại thịt có hàm lượng chất béo bão hoà cao như thịt bò, thịt cừu…

–   Cố gắng giữ cho thức ăn béo, ngọt và đồ uống đến mức tối thiểu. Chỉ nên cho trẻ ăn khoai tây chiên giòn và bánh kẹo không nhiều hơn một tuần một .

–  Đừng cho nhiều đường và muối vào thức ăn của trẻ vì đường có thể làm trẻ bị sâu răng, còn muối sẽ bắt thận của trẻ làm việc nhiều.

–  Chỉ dùng đủ lượng cần thiết các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc có nhiều chất xơ trong chế độ ăn của trẻ, vì nếu nhiều quá trẻ sẽ rất khó tiêu.

–  Sữa: trẻ ở lứa tuổi này đã có thể sử dụng sữa nguyên kem trộn với các thức ăn cũng như dùng làm thức uống.

–  Nên sử dụng dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu bắp, dầu phộng… để nấu ăn cho trẻ; không nên nấu ăn với bơ cũng như các chất béo bão hoà.

–   Trẻ không cần ăn nhiều nhưng ngày nào cũng phải có đủ chất; không nên 2 – 3 ngày nhịn, một ngày ăn bù khối lượng gấp 2 – 3 lần.

–   Nếu muốn cho trẻ ăn theo chế độ ăn chay trong những ngày người lớn ăn chay thì nên chú ý đến những thực phẩm như fromage, tàu hũ… vì chúng chứa nhiều protein (nhưng nên tránh những loại fromage làm từ sữa chưa tiệt trùng).

video

FACEBOOK