MÙA TRĂNG TRÒN - MÙA LỒNG ĐÈN

MÙA TRĂNG TRÒN - MÙA LỒNG ĐÈN


Đêm Trung Thu hình ảnh không có đèn pin như bây giờ, chỉ có lồng đèn giấy lấp lánh ánh nến và mâm cỗ đơn giản rất đỗi quen thuộc với thế hệ 7x, 8x và 9x đời đầu. Ký ức về không gian đậm hồn Việt, khi bầy trẻ con quây quần bên nhau, mỗi đứa xách một cái lồng đèn, nghêu ngao hát: "Bóng trăng trắng ngà. Có cây đa to. Có thằng Cuội già ôm một mối mơ"...

Mỗi mùa trăng tháng Tám, xóm nhỏ tôi mừng đón Trung thu đơn giản lắm, không có những chiếc bánh thơm ngon, không có những chiếc lồng đèn khác biệt. Ông ngoại tôi chẻ những thanh nan tre đan thành hình ngôi sao năm cánh, phất giấy ngũ sắc thô sơ để cho thằng cháu có cái đi với đám bạn. Và chỉ có lũ trẻ con mới cầm lồng đèn đi chơi thành đoàn, thành nhóm. 


Rồi cái lồng đèn được cải tiến bằng lon sữa bò kết hợp lại mà thành. Dùng dây kẽm cứng xuyên ngang qua hai đầu lon sữa bò, kết liền với một lon khác nằm dọc bên trên. Đầu dây kẽm buộc vào một thanh cây dài để nắm đẩy đi. Mỗi lần đẩy, chiếc lon bên dưới lăn tròn thì bên trên cũng quay theo tạo thành tiếng kêu lốc cốc nghe thật vui tai, đồng thời với ánh sáng phát ra từ chiếc đèn cầy nhỏ xíu gắn bên trong, lung linh trông thật đẹp mắt. Lũ nhóc mặc đồ đẹp đứa đẩy lồng đèn đi chơi đêm trung thu, đứa xách lồng đèn giấy dạo quanh xóm làng.Thời xưa ấy Mùa trăng tháng 8 - Mùa lồng đèn ai còn nhớ!

video

FACEBOOK