Những thực phẩm người tiểu đường nên và không nên ăn

Đồ ngọt là điều cấm kỵ với người tiểu đường, thay vào đó rau quả nhiều chất xơ sẽ làm chậm hấp thu đường sau ăn.

Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tim mạch, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương… Hậu quả nghiêm trọng và phổ biến nhất ở bệnh nhân tiểu đường là hiện tượng đoản chi (phải tháo khớp chi). Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Các chuyên gia khuyên rằng, để ổn định đường huyết và tránh biến chứng tiểu đường, người bệnh cần thiết lập chế độ kiềng ba chân gồm dinh dưỡng, tập luyện và sử dụng sản phẩm hỗ trợ thích hợp. Trong đó, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất trong điều trị và phòng ngừa tái phát. Chế độ ăn hàng ngày cần phân chia rõ các nhóm thực phẩm nên ăn, cần tránh hoặc hạn chế dưới đây.

Thực phẩm cấm: Đồ ngọt (đường, mía, các loại sữa chế biến, kẹo…) là điều cấm kỵ tuyệt đối với người tiểu đường. Bệnh nhân không được uống rượu bia, cà phê, nước ép trái cây, nước có gas, ăn mỡ động vật hoặc da gia cầm. 

Thực phẩm cần hạn chế: Các loại tinh bột, món chiên xào như cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai, bích quy, trái cây ngọt (na, nhãn….) có thể ăn nhưng với lượng ít.

Thực phẩm nên ăn: Thịt nạc, tôm, cá, cua, mắm, rau, các loại đậu… có thể ăn thường xuyên. Mỗi ngày, bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng 400g rau và trái cây tươi. Chúng có tác dụng chống lão hóa, bổ sung vitamin và muối khoáng tốt cho cơ thể. Người bệnh nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước uống, bởi chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm chậm hấp thu đường, hạn chế tăng đường sau khi ăn.

Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể dùng các sản phẩm hỗ trợ điều trị kích thích quá trình giải phóng insulin, giúp tế bào sử dụng glucose một cách hiệu quả, giảm sản sinh glucose từ gan. Dùng đúng liệu trình sẽ giúp cải thiện mức độ nhạy cảm insulin và điều chỉnh lượng glucose trong máu, đồng thời giảm hấp thu cholesterol và acid béo trong máu. 

Nguồn: vnexpress.net

video

FACEBOOK