Rau Đà Lạt sau bão

Gần 1 tuần sau bão số 12, giá các mặt hàng rau, củ, quả tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn cao gấp 3-4 lần so với trước và chưa có dấu hiệu dừng lại


Bởi sản lượng rau Đà Lạt và các vùng lân cận thuộc tỉnh Lâm Đồng đang sụt giảm mạnh do hư hỏng, ngập úng sau bão 12.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Hiền, đại diện Ban quản lý chợ Nông sản Đà Lạt, giá nông sản tại Đà Lạt lại tăng không đồng đều, như: các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, củ cải tăng khoảng 2-3 lần, trong khi rau lá như xà lách, bó xôi, cải... tăng gấp 3, gấp 4 lần có nhiều loại khan hiếm hàng.

Khảo sát của phóng viên cho thấy tại nhiều vùng trọng điểm sản xuất rau tại TP Đà Lạt như Vạn Thành, Hà Đông, phường 7, Thái Phiên… , các loại rau xà lách đều được thu mua tại vườn với giá trên 35.000 đồng/kg, tăng từ 30 – 50 % trở lên so với cuối tháng 10, riêng xà lách Mỹ tăng vọt lên 45.000 – 55.000 đồng/kg nhưng không có hàng để bán.

Đặc biệt, các loại rau củ giá tăng vọt như bí ngòi từ 4.000 đồng/kg lên 14.000 đồng/kg; bắp sú 18.000 – 22.000 đồng/kg; giá cà chua đã vượt ngưỡng 20.000 đồng/kg, súp lơ xanh trên 40.000 đồng/kg. Rau bó xôi tăng giá gần gấp 3, chạm mứt 40.000 đồng/kg...

Ông Đinh Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương, một trong những thủ phủ rau của tỉnh Lâm Đồng, cho biết: "Bão số 12 vừa qua mưa lớn kèm thủy điện Đa Nhim xả lũ khiến trên 100 ha hoa màu bị ngập úng, trong đó 2 xã Lạc Xuân và Lạc Lâm bị thiệt hại nặng nhất. Sản lượng rau bị sụt giảm nghiêm trọng nên giá ra củ quả đang bị đẩy giá lên rất cao. Tuy nhiên, nhiều chủ vườn chua xót vì không thể cung ứng".

Một số đầu mối chuyên cung cấp rau cho các siêu thị cho biết sau cơn bão số 12 đã xảy ra tình trạng khan hàng khiến giá nhiều loại rau tăng vọt nên họ phải ký hợp đồng với các đối tác điều chỉnh giá rau mỗi tuần.

Giá rau củ quả Đà Lạt vẫn cao kỷ lục - Ảnh 1.

Trong khi đó, một số tiểu thương lo ngại cho rằng lợi dụng tình trạng giá cả tăng cao này thì các mặt hàng Trung Quốc sẽ đội lốp nông sản Đà Lạt tuồn ra thị trường, rất khó phân biệt.

Bà Nguyễn Thị Thúy An, tiểu thương chuyên kinh doanh mặt hàng khoai tây tại chợ nông sản, cho biết: "Trong khi khoai tây Trung Quốc bị cấm vào chợ nông sản thì việc buôn bán mặt hàng này ngoài khu vực chợ và các huyện lân cận không bị cấm, với mức giá ra như hiện nay thì các tiểu thương tại chợ này sẽ chịu thiệt thòi là không tránh khỏi".

Trong khi giá các loại nông sản đang tăng vọt thì một số mặt hàng thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh Lâm Đông lại gần như mất trắng vì bão. Cá nước lạnh như cá hồi vân, cá tầm phần lớn đều chết và bị thoát ra ngoài sông, suối. Người dân thu vớt lại bán đổ, bán tháo giá rẻ mạt chưa tới 50.000 đồng/kg (bằng ¼ so với ngày bình thường các loại cá này có giá 250.000 – 400.000 đồng/kg) để giảm thiệt hại.


Theo thống kê từ UBND tỉnh Lâm Đồng, cơn bão số 12 đổ bộ đã làm khoảng 10 tấn cá tầm và một dự án nuôi cá nước lạnh bị thiệt hại do nước lũ tràn về làm cá tầm chết hoặc thất thoát ra các sông, suối.

Riêng ngành nông nghiệp thiệt hại hơn 400 ha bị hư hỏng (hơn 60 ha rau hoa, 100 ha lúa, 100 ha cà phê, 100 ha bắp, 20 ha nhà kính…). Ước tính thiệt hại do bão số 12 gây ra trên địa bàn toàn tỉnh hơn 92 tỉ đồng.


Nguồn: Nld.com.vn

video

FACEBOOK